Tiểu Vũ's Blog

Tiểu thuyết ngôn tình

Từ Thứ Nữ Đến Hoàng Hậu (Mệnh Phượng Hoàng) – Ngoại Truyện: Tô Mộ Hàn

on March 21, 2014

photo

Tên gốc: Từ Thứ Nữ Đến Hoàng Hậu: Phi Tử Bất Thiện

Tác giả: Hoại Phi Vãn Vãn (Phôi Phi Vãn Vãn)

Dịch giả: Cẩm Ninh (Jini)

NGOẠI TRUYỆN VỀ TÔ MỒ HÀN

Ta đã ở ngôi chùa này mấy ngày, vốn muốn đợi tin tức của Thừa Diệp, chẳng dè vào một đêm oi bức, ta đang chuẩn bị vẽ tranh thì nghe thấy tiếng hét chói tai cách đây không xa.
Ta vội vàng lanh vào sau tấm rèm, nhìn thấy một nha đầu gào khóc xông vào phòng. Nàng ta đẩy cửa phòng, hình như nhìn thấy ta nên chạy tới, định kéo tấm rèm ra. Ta giữ chặt, nhỏ giọng trách: “Ai?” Ta không muốn nàng ta nhìn thấy mình. Cho dù nàng ta là ai, ở lại chùa với mục đích gì, đối với ta mà nói, để cho ai nhìn thấy cũng đều nguy hiểm.
Nàng ta không trả lời, ngược lại còn hỏi ta là ai, một tiểu nha đầu rất đáng yêu, đúng thế, chỉ là một tiểu nha đầu mà thôi. Ta cười, không kìm được, bật ho, trả lời: “Tô Mộ Hàn.”
Đột nhiên tiếng sét vang lên, nha đầu này hoảng sợ hét lên một tiếng, ngồi sụp xuống. Nàng ta nói nàng ta sợ sét. Ha, đúng là một tiểu nha đầu! Sự cảnh giác trong lòng ta cũng giảm đi rất nhiều. Không biết vì sao, nhìn thấy nàng ta như vậy, đột nhiên trong lòng ta dâng trào ham muốn bảo vệ. Suy nghĩ này khiến ta cảm thấy bất an, nàng ta vẫn muốn lại gần hơn nữa. Ta ngăn lại. Cứ như vậy, ta và nàng ta ngồi đối diện nhau qua một tấm rèm. Thực ra ta biết nàng ta bị thương nhưng ta không muốn quan tâm tới nàng ta. Ta không muốn mình và nàng ta có dây dưa gì. Cảm giác đột nhiên xuất hiện vừa nãy khiến ta luôn rất bất an. Thế là ta bắt đầu lật sách đọc, kỳ thực đọc chẳng vào chút nào. Ta nói với nàng ta: “Hết sấm sét rồi, ra ngoài đi.”
Nàng ta lại phản bác: “Vẫn chưa hết.” Ha, tim ta hẫng mất một nhịp. Mỗi câu nói của nàng ta đều khiến ta có cảm giác khác lạ. Ta biết ở lại nơi này rất nguy hiểm, ta không thể qua lại với bất kỳ ai, không thể để lộ thân phận của ta, bằng không, hậu quả… Nghĩ như vậy, cảm giác muộn phiền lan từ lồng ngực lến tới cổ họng khiến ta không nén nổi, bắt đầu ho dữ dội. Nàng ta lại muốn đến gần, sự tò mò của nàng ta sao lớn đến thế? Ta bắt nàng ta đứng đó, không được tới gần.
“Ta… ta chỉ…” Nàng ta có chút hoảng hốt, lo sợ. “Ta… ta đi tìm đại phu cho ngươi.” Dừng lại một lát, nàng ta nhíu mày. “Hay ta đi tìm sư phụ trong chùa nhé?”
Ta nhìn thấy gương mặt nàng ta có chút bối rối, ha, tìm, đại phu, bên ngoài, tiếng sấm vẫng đang rền vang. Ta chẳng chút kiêng nể, nói: “Ngươi không sợ sấm sét nữa à?”
“Sợ.”
Nha đầu này… Ta cười thầm, kêu nàng ta đừng ra ngoài. Rốt cuộc ta làm sao vậy, không muốn nàng ta tới gần nhưng lại không muốn nàng ta rời đi. Ta nghĩ Thanh Dương chắc cũng chú ý tới nàng ta rồi nhỉ? Bệnh ho của ta, đại phu bình thường không thể chữa được, nàng ta ra ngoài thì làm được gì chứ? Nếu nàng ta đi… Thanh Dương… Đột nhiên ta rất sợ nàng ta xảy ra chuyện. Nàng ta nghe lời, ngoan ngoãn ngồi chỗ cũ. Ha ha, ngốc thật! Ta nhớ ra nàng ta vẫn chưa nói cho ta biết nàng ta là ai. “Ngươi tên gì?” Ta hỏi.
“Tang Tử.” Giọng nàng ta rất nhỏ nhưng không kìm nén nổi sự vui vẻ. Được ta hỏi tên mà vui vậy sao? Nha đầu thú vị!
Ta hỏi tên nàng ta viết thế nào, chữ của nha đầu này quả thật không dám khen, ta không thể tin một nha đầu có cái tên mỹ miều như vậy mà lại không biết chữ. Nàng ta nói muốn ta dạy cầm kỳ thi hoạ. Ta khẽ cười, ha ha, một nha đầu hay ho! Nhưng vì sao nàng ta đột nhiên muốn học mất thứ này, sao nàng ta biết ta chắc chắn thông thạo những thứ đó?
Nàng ta nói không muốn bị người khác coi thương! Một nha đầu thẳng thắn biết bao! Ta nói: “Được!” Nàng ta vui mừng gọi ta tiếng: “Tiên sinh!” Ta ngỡ ngàng. “Tiên sinh…” Ha ha, ta muốn làm tiên sinh của nha đầu này ư?
Ta nói với nàng ta: “Sau này ngươi tới đây, nhất định phải đi một mình, nếu không ta sẽ không dạy ngươi bất cứ thứ gì.”
Nàng ta lại nói: “Tiên sinh cũng tránh mưa sao?”
“Không.” Ta vừa nói vừa đặt tay lên lồng ngực. “Có lẽ… ta đang đợi ngươi tới….” Ta lẩm bẩm. Đồng ý dạy nàng ta quả thực là nằm ngoài kế hoạch của ta, thế nhưng ta lại đồng ý. Ta nhìn thấy nàng ta nở nụ cươi, nụ cười ấy khiến ta say đắm.
Rốt cuộc ta làm sao vậy?
Tiếng sấm nhỏ dần, nàng ta hinh như bạo gan hơn, càng lúc càng hỏi ta nhiều hơn. Ta không cho nàng ta hỏi đến chuyện của ta, nàng ta ngoan ngoãn gật đầu, không hỏi nữa. Một nha đầu thông minh. Nàng ta hỏi vì sao ta cảm thấy tên của nàng ta hay. Ta nói với nàng ta: “Duy tang dữ tử, tất cung kính chi. Cổ nhân thường nói, cây dâu và cây thị do cha mẹ trồng. Tang Tử, nhất định là kết tinh của một tình yêu đẹp.”
Nàng ta nghe xong bèn cười, ta không biết nàng ta cười cái gì, bèn nói tiếp: “Nó cũng có ý nghĩa cố hương, cáo bệng về quê, lưu luyến cố hương…” Nói tới đây, ta không kìm được, nhớ tới mẫu hậu ta. Mẫu hậu của ta… Người chắc muốn trở về cố hương nhỉ? Thế nhưng…
Nàng ta còn hỏi ta ý nghĩa của câu: “Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu” ha ha, nàng ta giải nghĩa thế nào? “Vì sao người con gái đẹp phải đá cầu với người con trai?” Cuối cùng ta không kìm được lớn tiếng bật cười. Ta nói: “Từ “hảo” ở đây có nghĩa là “đẹp đẽ”, không phải “thích”. Từ “cầu” không phải là “quả cầu” mà có ngiã là “phối hợp”.”
Ta nhìn gương mặt của nàng ta đang trở nên đỏ ửng dưới ánh nến, khoảnh khắc đó, ta suýt ngắm đến ngơ ngẩn. Nàng ta đẹp quá… Có điều cũng chính lúc đó, lý trí đã khiến ta tỉnh táo. Ta kêu nàng ta trở về, hôm nay nói như vậy đã đủ rồi.
Nàng ta quay người, đẩy cửa định đi, ta nói: “Tử nhi, nhớ kỹ lời ta nói!” Nhớ phải tới một mình…
Ngày hôm sau, nàng ta trở về, không hề tới tạm biệt. Lòng ta thấy trống rỗng. Ta không biết nàng ta có quay trở lại không.
Chắc có. Ta hy vọng…
Hai hôm sau, nàng ta lại đến. Tử nhi của ta. Nàng ta rất nghe lời, chỉ đến một mình, lần nào cũng vậy. Cách một tấm rèm, ta dạy nàng ta học cầm kỳ thi hoạ như ý nguyện. Nàng ta rất thông minh, chỉ một chút liền hiểu ngay, dạy dỗ không hề vất vả. Cầm kỳ thi hoạ, thiên văn địa lý, những thứ ta biết, ta đều dạy hết cho nàng ta. Ta không biết thời gian ta dành cho nàng ta còn bao nhiêu, ta hy vọng có thể càng dài càng tốt. Thế nhưng thật sự có thể không?
Ta biết, nàng ta vẫn cảm thấy tò mò về thân phận của ta, mỗi lần nàng ta muốn dò hỏi, ta đều làm mặt lạnh. Thân phận của ta đối với nàng ta chỉ có hại, ta không muốn nàng ta bị tổn thương… Bệnh ho của ta lúc đỡ lúc không, mỗi lần ho dữ dội, ta đều trông thấy nàng ta nhíu mày, hình như mỗi lần như vậy nàng ta đều muốn băng qua tấm rèm… Ta biết nàng ta muốn làm gì. Nàng ta như vậy, kêu ta làm sao nhẫn tâm đây…
Nàng ta rất hiếm khi kể cho ta nghe chuyện của minh, ta phát hiện phần lớn thời gian nàng ta đều rất buồn bã, ta mơ hồ nhìn thấy sự quật cường, sự không cam lòng của nàng ta. Chỉ khi nói tới người bạn chơi cùng nàng ta, nàng ta mới vui vẻ. Trái tim ta có chút nhói đau,. Không biết sau này, khi nàng ta nhớ tới ta thì sẽ có tâm trạng thế nào? Ta không hy vọng mỗi lần nàng ta nhớ tới ta đều là dáng vẻ ốm đau năm trên giường… Ta, kỳ thực ta…
Bắt đầu từ khi nàng ta đến chỗ ta, ta đã kêu nàng ta dùng thuốc nước để che đi dung mạo. Nàng ta quá đẹp, sau này lớn lên, vẻ đẹp này có thể gây tổn hại. Hoặc có thể thực ra ta cũng có tâm tư riêng…
Đã ba năm rồi, sự thông minh của nàng ta, sự ngây thơ của nàng ta, nụ cười thuần khiết của nàng ta, thứ gì cũng khiến ta rung động. Ta không biết nàng ta đang đợi điều gì. Đột nhiên có một ngày, nàng ta hỏi ta có biết Hoàng thượng muốn tuyển tú nữ không. Lòng ta rối rắm, nàng ta muốn tham dự tuyển tú ư? Ta không trả lời nàng ta.
Nàng ta không bước lên, nhỏ giọng hỏi: “Ta ở Tang phủ chưa từng được người khac quan tâm. Ta là con gái của tiểu thiếp, sinh ra đã thấp hèn, sinh ra đã là thứ bỏ đi, nhưng ta không cam tâm. Ba năm trước, có một vị tự xưng là thần toán đến Tang phủ, ông ta quả quyết Tang phủ ẩn giấu mệnh phượng hoàng. Vì một câu nói của ông ta, hai tỷ tỷ của ta có thể một bước lên mây, còn ta… chỉ có thể toàn thân thương tích.” Đây chính là nguyên nhân ba năm trước nàng ta mang đầy thương tích tới ngôi chùa này ư? Đây chính là nguyên nhân nàng ta muốn học cầm kỳ thi hoạ ư?
Ta gượng cười…
Nàng ta nói tiếp: “Tối đó, lúc đầu ta muốn trốn đi, nếu không gặp tiên sinh, có lẽ ta thực sự không có cơ hội.”
“Vì vậy…” Ta nói. Thực ra ta biết đáp án của nàng ta nhưng ta không muốn nói ra.
“Ta muốn tiến cung.” Nàng ta nói rõ ràng, rành mạch từng từ. Một nỗi đau không tên nhói lên trong lòng ta.
“Khụ khụ” Ta không kìm được, khẽ ho một trậnn rồi miễn cưỡng ngồi thẳng người, cười nói: “Người ta thường nói cửa vào thâm cung sâu như biển, có những người chỉ tránh né đã không kịp, cô lại muốn tự mở cánh cửa ấy ra.” Ta biết, chốn thâm cung – nơii ta đã sống mười mấy năm này là nơi người muổn ra khỏi…
“Tiên sinh…” Nàng ta dường như muốn nói gì đó, ta xua xua tay, không cho nàng ta nói tiếp. “Cô đội mưa đến đây, gấp gáp như vậy hoá ra là vì chuyện này. Tử nhi, nếu hôm nay ta muốn cô xoá tan thù hận, từ bỏ chuyện tiến cung, cô nguyện ý chăng?” Ta nghĩ, ta biết đáp án, nhưng lại mang lòng riêng, giả dụ… giả dụ ta rời đi, nàng ta có đi theo ta không?
Nàng ta nói: “Ta không hận.”
“Ha” Ta cươi, đứng lên, đi tới bên cửa sổ, cất tiếng: “Không hận ư? Nhưng có một vài người phải dựa vào thù hận mới có thể sống tiếp. Có lẽ sau này, cô sẽ dần nhận ra.” Không biết vì sao ta lại nói với nàng ta những lời này. Đúng thế, lẽ nào trong lòng ta không hận?
Ta hỏi nàng ta khi nào vào cung, nàng ta nói, Tang phủ chỉ có hai suất tuyển tú. Thông minh như nàng ta, chắc đã chuẩn bị tất thảy rồi nhỉ?
Nàng ta nói, nàng ta đã nhờ công tử đại hoc sĩ giành một suất tuyển tú cho nàng ta. Ta nghĩ, công tử của đại học sĩ đó chắc là người bạn mà nàng ta thường xuyên nhắc tới. Ha ha, tiểu nha đầu, nàng ta không biết tình cảm vị công tử đó dành cho nàng ta đã vượt xa tình bạn ư? Ta không chỉ rõ, ta muốn để tự nàng ta lựa chọn.
Ta không cho nàng ta lau thuốc nước trên mặt. Nếu đã quyết định vào cung, vậy thì nàng ta càng không thể bộc lộ tài năng. Nha đầu này lại xông tới bên cạnh chậu nước rửa mặt trong phòng ta, lau sạch thuốc nước. Nàng ta thật sự rất bướng bỉnh! Nàng ta quay đầu, nhìn ta cười, nước trên mặt nhỏ xuống từng giọt: “Tiên sinh, ta có thật sự xinh đẹp không?” Nàng ta vẫn ngây thơ, hồn nhiên như vậy.
Xinh, Tử nhi của ta sao có thể không xinh chứ? Cái quay đầu cười tươi của nàng ta đã mê hoặc ta ư? Trái tim ta đang run rẩy…
“Nếu…” Ta lam như vậy có đúng không? Ta không kìm được, bật ho, “Nếu không thêm được suất tuyển tú, cô cũng đừng nản lòng. Thực ra tiến cung không nhất định phải là thân phận tú nữ. Tử nhi, cô đã âm thầm nhẫn nhịn mười lăm năm, càng không được làm rối loạn vào lúc này.”
Thông minh như nàng ta, ắt biết cho dù không có suất tuyển tú, kỳ thực vẫn có thể vào cung được. Nàng ta chắc chắn đã nghĩ ra cách. Ta xoa ngực, cơn đau nơi này khôn phải do ho… Đau quá, đau quá…
Nàng ta nói, nếu có một ngày có thể lọt vào mắt xanh của Hoàng thượng, nhất định sẽ mời thái y giỏi nhất đến chữa cho ta.
“Tử nhi…” Ta còn có thể nói gì? Sau này còn có thể gọi nàng ta như vậy không? Ta nằm xuống, kêu nàng ta rời đi. Ta buông tay, có đúng không? Trái tim đau tới nội ta sắp không thể thở nổi.
Mấy ngày không gặp nàng ta, không biết tại sao, tâm trạng trống rỗng trong lòng khiến ta cảm thấy rất bất an. Hôm nay, ta nhấc bút vẽ một cây thị. Ta nghĩ có lẽ nàng ta sẽ không tới nữa đâu nhỉ?
Ta nằm trên giường, say sưa nghĩ đến nàng ta, đột nhiên nghe thấy tiếng động, nhìn rõ người tới, hoá ra là Tử nhi của ta. Nàng ta đang xem tranh của ta, nàng ta hỏi có phải ta muốn tặng nàng ta không. Ha ha, đúng thế, nhưng không phải bây giờ. Ta trả lời thẳng: “Không phải.” Nhìn vẻ mặt thất vọng của nàng ta, ta cười thầm.
Nàng ta tới là để tạm biệt, trước lúc đi còn muốn đến thăm ta. Nàng ta muốn biết trông ta thế nào đến vậy ư? Thực ra, nhìn hay không thì thế nào chứ? Nàng ta có ở lại không? Nàng ta nhìn thấy rồi, có từ bỏ việc vào cung không? Ta không muốn dùng điều này để chi phối lựa chọn của nàng ta. Huống chi,… bệnh của ta… ta cũng không giữ nàng ta lại được. Ta nói với nàng ta, ta rất xấu. Ha ha, lý do vụng về biết bao.
Nàng ta vẫn nghe lời như xưa, rốt cuộc ta nên vui mừng hay thất vọng? Trước lúc từ biệt, đột nhiên ta nhớ tới túi gấm ta chuẩn bị cho nàng ta. Tặng nàng ta, ta hy vọng nàng ta có thể làm việc mà nàng ta muốn làm. Những điều ta có thể giúp nàng ta, có lẽ chỉ có vậy.
Ngày hôm sau, nàng ta đã đi, tựa như bước ra khỏi cuộc đời ta vậy, khiến ta buồn bã. Đời này không thể gặp lại nữa đâu nhỉ? Cũng tới lúc ta nên đi rồi. Ba năm, niềm vui và kỷ niệm ba năm mang lại cho ta đủ để ta nhớ đến cả đời. Lời hứa của ta với Thừa Diệp cũng nên thực hiện rồi…

Lời của Tiểu Lý Tử: “Tình đầu mãi mãi mang lại cho người ta cảm giác tốt đẹp, nhưng không phải tình yêu nào sau khi ra hoa cũng có thể kết trái… Nếu có thể thì hãy để sự đẹp đẽ trong khoảnh khắc này dừng tại đây.”

Lời của tác giả: “Đối với Tử nhi, cuộc đời của tiên sinh bắt đầu từ đây, cũng kết thúc tại đây. Tôi nghĩ tiên sinh sống trong lòng mỗi người. Cho dù kết cục của y ra sao, đó là một phần tốt đẹp, mãi mãi tốt đẹp. Ngoại truyện của tiên sinh đến đây là kết thúc

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: