Tiểu Vũ's Blog

Tiểu thuyết ngôn tình

[Review] Cho Anh Nhìn Về Em – Tân Di Ổ

on July 13, 2013

image

Đây là một trong những tác phẩm của Tân Di Ổ mà tôi yêu thích nhất. Đọc cuốn tiểu thuyết này đã lâu nhưng sau lần thứ 3 đọc lại thì tôi mới quyết định viết cảm nhận của mình về cuốn sách này.

Một số người nói tuổi thơ của Tạ Cát Niên rất giống với La Kỳ Kỳ trong Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại nhưng tôi thì không nghĩ vậy. Tôi cho rằng, so với Tạ Cát Niên thì La Kỳ Kỳ hạnh phúc hơn Cát Niên nhiều. Chí ít cô cũng có được tình thương của ông ngoại và bố mẹ, có được những người bạn yêu quý và người cô yêu cũng hết lòng yêu cô. Hơn nữa, La Kỳ Kỳ hoàn toàn có quyền lựa chọn con đường đi của riêng mình. Khác với Kỳ Kỳ, Tạ Cát Niên sinh ra trong một gia đình có truyền thống “trọng nam khinh nữ” và từ nhỏ đã thiếu vắng tình thương của bố mẹ. Họ vì muốn có con trai nên đã đem Cát Niên giao cho người cô và dượng nuôi dưỡng. Tuy là họ hàng nhưng nói cho cùng Cát Niên cũng không phải con ruột nên khó tránh những lời than van, trách mắng của cô và dượng mình. Tuổi thơ lạnh lẽo, thiếu vắng sự chăm sóc của người thân cho tới khi Cát Niên gặp được Vu Vũ, cậu bé hơn cô 1 tuổi thân hình gầy yếu với cái đầu trọc lóc, là Tiểu hoà thượng của cô, là một vết thương vĩnh viễn không thể xoá bỏ trong ký ức của Cát Niên.

Hai đứa trẻ cô đơn tìm đến nhau, làm điểm tựa cho nhau. Đối với Cát Niên, Vu Vũ chính là ánh mặt trời rực rỡ soi sáng cho cuộc đời tràn ngập bóng tối và lạnh lẽo của cô. Chính vì họ là điểm sáng trong cuộc đời của của đối phương nên Cát Niên đã dần nảy sinh tình cảm đối với Vu Vũ. Khi ấy, cô luôn nghĩ chỉ cần họ tiếp tục như vậy thì sẽ mãi mãi không bao giờ xa nhau nhưng cuộc đời làm gì có mấy ai được được như ý nguyện? Cuộc đời của Vu Vũ đã đinh sằn khi anh rút được quẻ sâm hạ hạ “biển khổ quay đầu chẳng thấy bờ.” Cũng chính vì là con của kẻ giết người nên từ nhỏ đến lớn tất cả mọi người đều xa lánh mình nhưng chỉ có Cát Niên luôn ở bên cạnh dù cho có bao nhiêu lời nói xấu, mỉa mai và khinh miệt của những người chung quanh vì cô cho rằng Tiểu hoà thượng của cô, anh là người lương thiện nhất, ấm áp nhất, chưa bao giờ hại ai. Đọc về cuộc đời của Vu Vũ, tôi mới thấy cái xã hội này tàn độc biết bao, không cho Vu Vũ cơ hội chứng minh bản thân mình cuối cùng dẫn đến bi kịch và làm thay đổi cuộc đời của tất cả mọi người.

Cát Niên luôn lặng lẽ đi bên Vu Vũ. Cứ ngỡ cả đời này sẽ không rời xa nhau cho đến khi có sự xuất hiện của Hàn Thuật và Trần Khiết Khiết, đã thay đổi tất cả mọi thứ. Hàn Thuật nhìn về Cát Niên, Cát Niên nhìn về Vu Vũ, Vu Vũ nhìn về Trần Khiết Khiết. Có người hỏi thật ra Vu Vũ có yêu Cát Niên hay không? Vậy thì tôi sẽ ko do dự mà trả lời là có. Khi Cát Niên quyết đinh nói tình cảm của mình cho Vu Vũ biết thì cũng là lúc cậu vĩnh viễn ra đi chỉ để lại câu nói và nụ cười dịu dàng “Cậu chưa từng nói ra.” Tôi tin rằng Vu Vũ đã nhận ra tình cảm Cát Niên đối với mình từ rất lâu rồi nhưng không nói ra vì anh hy vọng Cát Niên sẽ có một cuộc sống tốt và hạnh phúc. Còn Cát Niên, cô ấp ủ tình cảm trong lòng bao nhiêu năm vì sợ nói ra rồi thì ngay cả bạn bè cũng không thể làm. Tôi luôn tự hỏi nếu như ngày đó Cát Niên đừng quá lo ngại, sợ hãi và can đảm nói cho Vu Vũ biết tình cảm của mình thì kết quả có lẽ sẽ khác đi nhưng nhân sinh làm gì có 2 chữ ‘nếu như’ Tôi cũng tin Vu Vũ yêu Trần Khiết Khiết nhưng tình cảm đó vẫn không thể bằng tình cảm anh dành cho Cát Niên. Có thể nói tình cảm giữa Vu Vũ và Cát Niên đã vượt qua tình bạn và trên cả tình yêu. Cũng chính vì vậy bất chấp sự ngăn cản, van xin của Trần Khiết Khiết, Vu Vũ vẫn quyết quay trở về mặc dù biết là rất nguy hiểm cũng chỉ vì muốn gặp mặt Cát Niên lần cuối và nói lời tạm biệt với cô. Nếu như lúc đó Vu Vũ rời khỏi cùng với Trần Khiết Khiết thì có lẽ anh sẽ không chết mà có thể về đến quê nhà, nơi mà anh luôn muốn trở về. Tuy Vu Vũ chưa từng nói anh có yêu Cát Niên hay không nhưng vị trí quan trọng nhất trong trái tim anh đã thuộc về Cát Niên rồi. Là thứ mà Trần Khiết Khiết không bao giờ có được.

Cái chết của Vu Vũ đã thay đổi tất cả. Chính vì sự nhút nhát yếu hèn của Hàn Thuật năm xưa, đã khiến cho Cát Niên ngồi tù oan. Trần Khiết Khiết bị ép phải từ bỏ đứa con của cô và Vu Vũ. Hàn Thuật sống trong sự hối hận và dày xé của lương tâm. Trong những năm tháng ngồi tù, động lực đã khiến cho Cát Niên trở nên kiên cường và cố gắng vượt qua chính là Vu Vũ. Cô muốn nhanh chóng ra tù để có thể đi tìm anh. Cô muốn biết anh được chôn ở đâu? Nhưng khi đến trước mộ của Vu Vũ, Cát Niên đã không khóc như đã nghĩ vì cô tin rằng Tiểu hoà thượng vẫn còn và luôn dõi theo cô, chẳng qua là anh chỉ đứng ở một nơi mà cô không nhìn thấy được. Cát Niên nhận nuôi Phi Minh, con của Vu Vũ vì cô luôn hy vọng có thể tìm thấy bóng hình người xưa trên người cô bé.

Gặp lại Hàn Thuật và anh hết lần này đến lần khác muốn bù đắp cho cô. Cát Niên tha thứ cho anh vì cô muốn lòng được thanh thản nhưng tha thứ không có nghĩa là đã quên. Hàn Thuật chính là một phần trong ký ức đau buồn của Cát Niên. Anh chứng kiến quá khứ đau lòng đó vì vậy dù làm cách nào chăng nữa, giữa họ vẫn có một mối liên kết không thể nào cắt đứt được và Cát Niên lại gặp được Đường Nghiệp.

Sự xuất hiện của Đường Nghiệp khiến cho Cát Niên cảm thấy thoải mái vì anh không giống như những người cô quen biết trước đó. Họ thẳng thắn với nhau như những người bạn. Cô không ngại nói cho anh biết việc mình đã từng ngồi tù, và anh cũng không ngần ngại thừa nhận với cô là mình thích đàn ông.

Anh nói: “Cát Niên, nếu như, anh nói là nếu như, anh qua được tất cả những chuyện này, nếu vậy chúng ta hãy ở bên nhau, coi như bắt đầu lại từ đầu, chúng ta không vì ai nữa, chỉ vì hai chúng ta mà sống cuộc đời này. Anh sẽ chăm lo cho em cả đời, sẽ mang đến một gia đình cho em và Phi Minh.”

Cát Niên nói: “Đương nhiên rồi, vì em đợi điều ‘nếu như’ của anh.”

Cát Niên đã từng nghĩ qua, nếu như ông trời muốn cô phải tìm người để phó thác, vậy thì không cần phải yêu thật sâu đậm, chỉ cần hai người ở chung có sự ấm áp, thẳng thắn, hiểu nhau và tha thứ cho nhau như mới có thể sống chung tới già và Đường Nghiệp chính là người này. Nhưng cái điều ‘nếu như’ thật quá mỏng manh như cơn gió, đến vội vã và ra đi cũng vội vã nếu như không có sự trở lại của Hàn Thuật.

Lời hứa ‘nếu như‘ của cô và Đường Nghiệp cuối cùng vẫn không thể thực hiện.

Tôi rất ghét Hàn Thuật mỗi khi anh ta nhắc đến chuyện xưa và tên của Vu Vũ. Tôi cho rằng anh ta không xứng để nhắc đến Tiểu Hoà Thượng của Cát Niên. Hàn Thuật khi sinh ra đã có người dọn sẵn đường đi cho mình. Vu Vũ không có cái phước đó để cuối cùng cuộc đời là một bi kịch. Hàn Thuật cưỡng ép Cát Niên, ngay cả khi Vu Vũ không còn nữa anh cũng cố tình dùng giọng nói mỉa mai để chưng minh rằng anh ta tốt hơn cái người đã chết đó gấp trăm ngàn lần. Nhưng trong lòng Cát Niên, Hàn Thuật mãi mãi không thể thay thế được vị trí của Vu Vũ.

Cát Niên lựa chọn ở lại, không đi cùng với Đường Nghiệp vì cô biết rằng cô không nằm trong kế hoạch của anh. Người mà anh đợi không phải là cô. Cát Niên quay trở về và bắt tay làm hoà với số phận một lần nữa. Cô tha thứ cho tất cả, bao gồm Hàn Thuật, Trần Khiết Khiết, Vu Vũ và cũng tha thứ cho chính bản thân mình. Cô không còn cố truy hỏi liệu Vu Vũ có yêu mình không và cũng không còn truy hỏi rốt cuộc anh thuộc về ai. Thế giới của Cát Niên giống như một cánh cửa khép lại. Vu Vũ là người qua lại gần gũi nhất, nhưng trườc giờ anh chưa từng bước vào. Mười hai năm, lần đầu tiên anh mở mắt mỉm cười nhìn cô. Tiểu Hoà Thượng và cây lựu của anh sẽ dời đi theo sự di dời của nghĩa trang liệt sỹ. Anh nên được tự do.

“Tiểu hoà thượng của cô, anh là mưa trên núi Vu, là dòng suối chảy vào sông Giang, hoá thành mây. Cuối cùng trở thành giọt nước mắt trong lòng Cát Niên.”

Đến cuối cùng, Cát Niên lựa chọn Hàn Thuật không phải vì yêu mà vì cô đồng ý thoả hiệp với số phận. Vu Vũ, Tiểu hoà thượng, anh vĩnh viễn ở lại trong lòng của Cát Niên. Người mà cô yêu nhất chỉ có Tiểu hoà thượng.

Advertisements

One response to “[Review] Cho Anh Nhìn Về Em – Tân Di Ổ

  1. Mymy says:

    Nhiều lúc tôi nghĩ nếu như Hàn Thuật ko tình cờ gặp lại Cát Niên thì sẽ như thế nào, y thực sự yêu Cát Niên sao, nếu yêu tại sao trong 7 năm trời y ko đi tìm cô dù 2 người sống cùng 1 thành phố. Dù ko thích Hàn Thuật nhưng nhờ có y mà cuộc sống sau này of Cát Niên sẽ qua 1 trang mới, sẽ ko còn tối tâm nữa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: